Bỏng thực quản do uống nhầm nước tro tàu
Nước tro tàu có thành phần là natri hydroxit (NaOH) hay hydroxit kali (KOH), thường dùng trong chế biến bánh trung thu, bánh ú, trứng bách thảo…. Đây là chất kiềm, gây hoại tử các lớp niêm mạc và cơ của thực quản, có thể gây biến chứng hẹp thực quản, nặng hơn là thủng thực quản, sốc …
Mỗi năm BV Nhi đồng 1 cấp cứu 15-20 trường hợp trẻ em bị bỏng thực quản do uống nhầm axit hoặc kiềm, để lại di chứng kéo dài và chi phí điều trị cũng khá cao. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần cẩn thận khi lưu trữ các loại dung dịch này, nên để các loại hóa chất ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu trẻ lỡ uống nhầm thì người nhà nên đưa ngay đến BV để điều trị cấp cứu kịp thời, hạn chế di chứng cho trẻ.