Bỏng thực quản do uống nhầm nước tro tàu

Ngày đăng: 23/07, 16:19

Ngày 03/7/2018, BV Nhi đồng 1 tiếp nhận bé gái Dương Thị Như N. (3 tuổi) nhập viện vì uống nhầm nước tro tàu. Người nhà khai bé uống nước tro tàu đựng trong chai nước suối. Sau khi uống bé nôn ói và đau họng, khám thấy vùng họng sung huyết. Các y bác sĩ phải nhanh chóng tiến hành soi thực quản cấp cứu trong đêm. Kết quả soi cho thấy bé bị bỏng thực quản độ II, và phải đặt ống sonde dạ dày. Bé sẽ không ăn qua miệng mà phải uống sữa và chất lỏng qua sonde trong thời gian dài, có khi lên đến một năm, cũng như phải tái khám soi nong thực quản định kì.

 

Nước tro tàu có thành phần là natri hydroxit (NaOH) hay hydroxit kali (KOH), thường dùng trong chế biến bánh trung thu, bánh ú, trứng bách thảo…. Đây là chất kiềm, gây hoại tử các lớp niêm mạc và cơ của thực quản, có thể gây biến chứng hẹp thực quản, nặng hơn là thủng thực quản, sốc …

Mỗi năm BV Nhi đồng 1 cấp cứu 15-20 trường hợp trẻ em bị bỏng thực quản do uống nhầm axit hoặc kiềm, để lại di chứng kéo dài và chi phí điều trị cũng khá cao. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần cẩn thận khi lưu trữ các loại dung dịch này, nên để các loại hóa chất ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu trẻ lỡ uống nhầm thì người nhà nên đưa ngay đến BV để điều trị cấp cứu kịp thời, hạn chế di chứng cho trẻ.

BS Lý Phạm Hoàng Vinh

  • Lượt truy cập: Sở Ngoại vụ

    Đang truy cập: Sở Ngoại vụ