HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC Y TẾ 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ CÔNG TÁC 6 THÁNG CUỐI NĂM 2018

Ngày 20/7, Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018. Chủ trì Hội nghị có Bs.CKII. Mai Xuân Hải - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế; Ds. Trần Duy Linh - Phó Giám đốc Sở Y tế; Ông Lê Quốc Khánh - PGĐ Bảo hiểm xã hội tỉnh; Tham dự có Ông Tống Thế Mốc - Phó Ban Tuyên giáo tỉnh; Ông Võ Trần Trung - Phó Giám đốc Viettel cùng Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo Bệnh viện 15, Bệnh viện 211, Ban Quân y - Bộ CHQS tỉnh, Quân đoàn III, Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Ngành Y tế đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng và mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội. Mạng lưới và nguồn lực y tế không ngừng được củng cố. Tình hình dịch bệnh ổn định, số trường hợp mắc sốt xuất huyết giảm bằng 57% so với cùng kỳ; các dịch bệnh mới nổi như Cúm A, MERS-CoV, Ebola, bệnh do virus Zika chưa ghi nhận ca mắc nào. Công tác khám, chữa bệnh được mở rộng về quy mô, từng bước phát triển các kỹ thuật theo phân tuyến góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán điều trị, tổng số lượt khám chữa bệnh là 923.657 lượt, trong đó điều trị nội trú cho 96.905 lượt người. Đẩy mạnh việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế”. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai Khoa Ung bướu và Tim mạch, bổ sung nhiều trang thiết bị kỹ thuật cao giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh; Công tác khám chữa bệnh BHYT ngày càng hiệu quả và có sự chuyển biến về chất lượng phục vụ; Công tác đấu thầu thuốc được thực hiện theo đúng quy đinh và kịp tiến độ, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin và vật tư y tế cho phòng chống dịch, khám chữa bệnh. Công tác cải cải cách hành chính có những bước cải thiện rõ rệt, nhất là trong cung ứng dịch vụ y tế, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh khi đến khám và điều trị. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Ngoài ra, công tác Truyền thông Giáo dục sức khỏe được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng giúp người dân hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của các loại dịch bệnh để họ chủ động phòng, chống một cách hiệu quả nhất.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã cùng thảo luận những khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh; Thanh toán BHYT; Công tác xử lý nước thải, rác thải tại các cơ sở y tế; Ứng dụng CNTT trong công tác khám, chữa bệnh; Công tác Y tế dự phòng; Tổ chức cán bộ…

Phát biểu tại Hội nghị, Bs.CKII. Mai Xuân Hải đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời nhấn mạnh trong 6 tháng cuối năm 2018, các đơn vị cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Chủ động phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; triển khai các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết, tiêm chủng mở rộng; tăng cường công tác khám chữa bệnh cho tuyến cơ sở; đào tạo nhân lực y tế theo nhiều hình thức để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho y tế cơ sở; nâng cao khả năng quản lý và xử lý chất thải y tế; triển khai có hiệu quả các chương trình Mục tiêu y tế - Dân số; xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

P. Nga (TT TT&GDSK)